Vỡ tinh hoàn vì bị heo cắn

Cú cắn mạnh của heo mẹ khiến anh Nam choáng váng, đau đớn và chảy máu vùng bìu, phải nhập viện cấp cứu. Qua sơ cứu ở bệnh viện địa phương, anh được chuyển lên bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cấp cứu.

ThS BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân cho hay, anh Nam nhập viện trong tình trạng vùng bìu trái đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái trái của anh đã bị vỡ hoàn toàn.

Bác sĩ BV Bình Dân thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ BV Bình Dân thực hiện phẫu thuật

Người bệnh được phẫu thuật cấp cứu để thám sát vùng bìu và ê-kíp bác sĩ cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại. Đồng thời phòng ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng vùng bìu về sau, ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại.

Theo BS Mai Bá Tiến Dũng , tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới.

Hai tinh hoàn nằm trong bìu và được cấu tạo bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn.

Nguyên nhân thường gặp gây vỡ tinh hoàn là do đả thương và các chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó).

Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn do tự bóp chủ yếu phát hiện trên người bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương vùng bìu lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương.

Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

BS Dũng khuyến cáo khi nam giới tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tự bảo vệ vùng kín.

Nếu không may gặp tai nạn chấn thương bìu – tinh hoàn, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

Theo Văn Đức

Vietnamnet

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *