Tuyệt chiêu đơn giản giúp dao làm bếp luôn bền và không bị gỉ sét

Tuyệt chiêu đơn giản giúp dao làm bếp luôn bền và không bị gỉ sét

Dao là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản. Một vài mẹo vặt hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn “chăm sóc” tốt hơn dụng cụ làm bếp thân thiết này.

1. Không bao giờ cho dao vào máy rửa bát hoặc ngâm xuống nước. Điều này sẽ làm chuôi gỗ bị lỏng, khiến dao của bạn khó sử dụng. Ngoài ra, dao còn có thể bị va đập mạnh với những đồ vật khác trong máy rửa bát, làm hỏng lưỡi dao.

2. Giữ cho dao luôn bền đẹp và sắc nhọn. Mài dao hàng tuần đơn giản chỉ bằng miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao. Mài lại dao trước mỗi lần sử dụng cũng là một cách hay. Cố gắng tránh cắt những đồ vật cứng như tấm ván, gốm hoặc thủy tinh nếu bạn muốn duy trì dao luôn sắc nhọn. Để mài dao hiệu quả và nhanh chóng, nên ngâm hòn đá mài vào nước khoảng 10 phút trước khi mài dao. Bạn cũng cần lưu ý trong khi mài dao, cứ vài phút lại vảy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn.

Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch.

Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch.

3. Khi rửa dao, lau chùi sạch sẽ bằng miếng bọt biển chống xước. Rửa sạch dao ngay sau khi sử dụng xong, sau đó lau khô dao bằng khăn lau đĩa và cất đi. Nếu dao được làm bằng chất liệu thép, sắt rất dễ bị gỉ sét, sau khi vệ sinh sạch, lau khô, bạn nên thoa một lớp mỏng dầu ăn lên dao để hạn chế gỉ sét.

4. Để chữa các vết ố, gỉ sét trên dao bạn có thể dùng nước cốt chanh để làm sạch. Bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà lên chỗ rỉ sét hoặc ngâm dao kéo trực tiếp vào dung dịch nước cốt chanh từ 5-10 phút, sau đó lấy ra và lau sạch bằng miếng rửa chén. Nếu dùng với muối sẽ cho hiệu quả tẩy sạch cao hơn.

Có thể thay chanh bằng dầu ăn, giấm ăn, gừng hoặc hành tím cũng cho kết quả tương tự.

Phương Chi – Hà Trang

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *