Nữ nghệ nhân với thực đơn thết đãi 21 nguyên thủ APEC

Lên thực đơn trước 6 tháng

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa diễn ra tại TP Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam ta trên trường quốc tế. Góp phần làm nên những thành công đó, ngoài công tác tổ chức các hội nghị còn có sự đóng góp của những đầu bếp chuẩn bị những bữa tiệc cho các đại biểu.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (trú tại Hà Nội) là người được chọn chủ trì xây dựng thực đơn nấu tiệc thết đãi 21 nguyên thủ các nền kinh tế tại Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo APEC trưa ngày 11/11.

Ngay sau khi nhận được thông báo, nghệ nhân Ánh Tuyết bắt đầu lên thực đơn. Lúc đầu bà lên thực đơn nhiều món rồi loại dần, rút lại còn hai thực đơn.

Đến ngày trình bày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Mình và một số Bộ trưởng là những người cùng tham gia duyệt.

“Tôi phải giải trình tại sao tôi chọn món này mà không chọn món kia”, nghệ nhân Ánh Tuyết nhớ lại.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, để lên thực đơn, bà phải tìm hiểu văn hóa của từng nước, xem người ta thích cái gì, không thích cái gì, kiêng cái gì, thờ cái gì và trong 21 nguyên thủ có ai là ăn chay không… Bởi trước khi làm, người đầu bếp phải hiểu được đối tác của mình là ai.


Nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các cộng sự phục vụ tiệc thết đãi 21 nguyên thủ APEC.

Nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các cộng sự phục vụ tiệc thết đãi 21 nguyên thủ APEC.

Khi giải trình, món đầu tiên bà giới thiệu là món súp gà, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có hỏi bà tại sao không đưa món phở. Nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết, mình cũng đã trăn trở rất nhiều bởi không biết 21 nguyên thủ có cầm được đũa không vì ăn phở là phải cầm đũa, nếu các vị nguyên thủ không cầm được đũa thì cũng rất phản cảm.

Có người cũng hỏi bà tại sao không chọn món súp khác mà lại chọn súp gà? Giải trình về món này, nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng, nếu nấu súp vây cá mập cho các nguyên thủ ăn thì họ sẽ đánh giá mình không có ý thức bảo vệ môi trường.

“Ở các nước, người ta cũng có lá chanh nhưng không biết kết hợp giữa vị gà và vị chanh. Việt Nam mình có câu: “Con gà cục tác lá chanh”.Tôi muốn kết hợp hai cái đó vào trong món súp để giới thiệu đến các nguyên thủ các nền kinh tế APEC”, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

Đến món vịt quay da giòn, nghệ nhân Ánh Tuyết cho hay, ở các nước, họ nuôi gà công nghiệp rất nhiều và rẻ. Nhà giàu thì ăn thịt vịt, còn nhà nghèo ăn thịt gà. Vì thế, bà mới quyết định chọn thịt vịt thay vì thịt gà.

Thịt vịt được bà ướp 5 loại ngũ vị của Việt Nam khiến cho thịt rất ngon và hương vị không chỗ nào có.

“Khi tôi tẩm ướp, có những người của Nhà Trắng hỏi tôi: “Tại sao vịt Việt Nam ngon và bé thế””, nghệ nhân Ánh tuyết nhớ lại.

Món tráng miệng, nghệ nhân Ánh Tuyết cũng trăn trở, đắn đo rất nhiều. Nếu chọn trái cây thì quá đơn giản, chè long nhãn không phải mùa, các món chè khác thì không hợp. Cuối cùng bà quyết định chọn món chè khoai môn tím.

“Tôi chọn món chè khoai môn vì nó có màu sắc, có mẫu số chung là mọi người đều ăn được”, nghệ nhân Ánh Tuyết cho biết.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, bà thấy nông sản của mình rất đặc biệt nhưng chưa biết khai thác giá trị của nó. Vì thế, đây cũng là cơ hội để bà giới thiệu nông sản Việt Nam đến 21 nguyên thủ các nền kinh tế lớn.

Niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời nấu bếp

Ngoài các món súp gà, vịt quay da giòn, chè khoai môn, thực đơn thết đãi 21 nguyên thủ còn có món cá vược hấp ngũ vị, nem cua bể…

Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, thực đơn thết đãi 21 nguyên thủ phải cân đối các loại dinh dưỡng, đan xen rán, nướng, hấp… Thực đơn được chọn là những món tinh hoa trong nền ẩm thực Việt Nam.

Ngay khi thực đơn được Ban tổ chức APEC duyệt, nghệ nhân Ánh Tuyết đã lên kế hoạch tìm nhà phân phối nguồn hàng đảm bảo tuyệt đối cho các vấn đề về an toàn thực phẩm.


Một món ăn trong tiệc thết đãi 21 nguyên thủ dự APEC.

Một món ăn trong tiệc thết đãi 21 nguyên thủ dự APEC.

Quy trình xét chọn rất gắt gao, ngay cả khi đã rõ nguồn gốc, bà vẫn phải kiểm tra thật kỹ càng để xem sản phẩm của nhà cung cấp nào là tốt nhất.

Có những món, chỉ là một ngọn rau thơm nhưng nghệ nhân Ánh Tuyết cũng phải mang từ Hà Nội vào và phải là rau ở vùng đất đó của Hà Nội chứ Đà Nẵng không có.

Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, bà cũng hay phục vụ các nguyên thủ nhưng phục vụ 21 nguyên thủ thì đây là lần đầu tiên trong đời. Vì thế khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, con tim bà cứ thổn thức, hồi hộp, lo lắng. “Mình chưa bao giờ tiếp cận họ sao biết họ thích ăn cái gì?”

Khi vào bếp nấu, tâm trạng bà cũng phải tập trung cao độ vào các món ăn. Chỉ đến khi các nguyên thủ ăn xong, tâm trạng bà mới thoải mái, nhẹ nhõm được.

“Tôi rất vui bởi các nguyên thủ đã ăn gần như hết những món trong thực đơn. Có thể nói, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời nấu bếp của tôi. Chúng tôi mừng rơi nước mắt, rồi ôm nhau nhảy. Lúc đó mới thấm mệt, chân bước không nổi nhưng cái đầu mình lại rất nhẹ”, nghệ nhân Ánh Tuyết nhớ lại.

Khánh Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *