Mẹo hay “trị” hiện tượng dầu bắn tung tóe khi làm đồ chiên

Dưới đây xin mách các bà nội trợ những bí quyết cực hay khi làm món chiên rán để giảm thiểu tối đa hiện tượng bắn dầu mỡ ra ngoài.

Tránh chiên thực phẩm ướt

Một trong những nguyên nhân gây bắn dầu mỡ lúc chiên đồ ăn chính là lượng nước có trên bề mặt thực phẩm mà nước và dầu lại không hòa tan với nhau. Chính vì vậy để tránh hiện tượng dầu bắn tung tóe khi làm món chiên, cần làm khô bề mặt nguyên liệu trước khi cho vào chảo.

Cụ thể: với rau củ mới rửa xong, phải để ráo nước; Món cá cần làm sạch lớp chất nhờn và tốt nhất dùng một mảnh khăn giấy thấm khô phần bề mặt trước khi cho vào chảo.

Sử dụng lưới đậy chảo

Để hỗ trợ các đầu bếp tại gia có thể dễ dàng thực hiện món chiên, hiện nay có khá nhiều loại lưới bằng vải hoặc thép được sản xuất riêng cho việc lọc dầu mỡ và đậy chảo.

Với sản phẩm này, chúng ta có thể đậy lên bề mặt chảo trong quá trình chiên rán như một màn chắn cản những tia dầu bắn ra ngoài mà vẫn dễ dàng quan sát được thực phẩm. Quan trọng hơn cả, chiếc lưới này cho phép không khí qua lại dễ dàng nên món chiên vẫn sẽ giòn ngon như thường.

Thêm muối vào dầu chiên

Đây là một mẹo cực kỳ hữu ích để hạn chế dầu bắn ra ngoài. Cách làm lại hết sức đơn giản, ta chỉ cần chờ dầu thật sôi rồi rắc vào đó một ít muối tinh trước khi chiên thức phẩm. Một cách khác là làm nóng chảo, cho muối hạt vào rang và đảo đều lên thành chảo sau đó đổ bỏ muối đi rồi cho dầu vào tiến hành làm món chiên như bình thường.

Ngoài việc ngăn dầu bắn tung tóe, muối còn có chức năng khử độc tố tạo ra khi dầu bị đun ở nhiệt độ cao. Bên cạnh muối tinh, ta còn có thể vắt một quả chanh hoặc thả vào vài lát khoai tây đều cho hiệu quả tương tự.

Lựa chọn chảo chiên phù hợp

Một chiếc chảo phù hợp sẽ giúp các bà nội trợ thực hiện món chiên dễ dàng và an toàn hơn. Tốt nhất nên chọn loại chảo chống dính để có thể thao tác thuận tiện mà đặc biệt là khi lật mặt thực phẩm. Ngoài ra chiếc chảo nên là loại sâu lòng thành cao từ 5 cm trở lên như vậy dầu sẽ khó bị bắn ra ngoài hơn.

Chú ý đến liều lượng

Khi làm món chiên, chú ý không cho quá nhiều thực phẩm vào chảo cùng một lúc mà hãy chiên làm nhiều lần với một lượng vừa đủ. Ngoài việc gây trở ngại trong thao tác nấu nướng và thực phẩm khó mà chín giòn đều, một lượng nguyên liệu quá tải sẽ làm dầu trong chảo dâng lên cao và dễ dàng bắn ra bên ngoài hơn. Ngược lại, lượng dầu trong chảo cũng cần ở mức vừa phải, tốt nhất không bao giờ để dầu cao quá một nửa chảo.

Dùng thêm bột chiên

Đối với các loại thịt cá ta có thể tẩm chúng qua một lớp bột chiên giòn hoặc chiên xù mỏng để khi đem chiên, món ăn sẽ giòn ngon và chín vàng đều hơn. Bên cạnh đó, lớp phủ bằng bột này sẽ tạo ra một bề mặt khô ráo bên ngoài nguyên liệu nên hạn chếc được tối đa việc dầu bắn tung tóe trong quá trình chế biến.

Minh Nhật

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *