Mẹo hay kiểm tra nhanh chất lượng của các loại thực phẩm hàng ngày

Thịt gà

Khi chọn mua gà mà đặc biệt là miếng gà công nghiệp, hãy chú ý quan sát kỹ phần ức gà. Một con gà còn tươi ngon sẽ có phần ứng màu hồng đặc trưng. Trường hợp thịt gà ngả sang màu hơi vàng và ấn tay vào thấy mềm nhũn, chứng tỏ nó đã được để nhiều ngày.

Bên cạnh đó, trên phần ức không nên có các sợi mảnh màu trắng và lớp mỡ quá dày, bởi đó là dấu hiệu cho thấy người chăn nuôi đã lạm dụng các loại hormone tăng trưởng để gà lớn nhanh, và đương nhiên, thịt của những con gà như vậy vừa không ngon, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Mật ong

Từ từ rót một ít mật ong ra mặt phẳng, chẳng hạn như đĩa. Nếu là mật ong giả, mật ong kém chất lượng, dòng mật chảy xuống sẽ nhanh chóng tràn đều ra bề mặt tựa như nước.

Ngược lại, mật ong cao cấp, với độ đậm đặc cao, sẽ tạo nên một chỏm tháp nhỏ ở chỗ tiếp xúc với bề mặt đĩa. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra hũ mật của mình bằng cách nếm. Loại mật ong có vị caramel chứng tỏ nó đã từng bị làm nóng, còn khi vị của mật quá ngọt nghĩa là nó đã bị trộn với đường.

Rau gia vị

Các loại rau gia vị như ngò, mùi, thì là… cần có màu xanh lá tự nhiên. Nếu chúng có màu quá đậm và phần thân dài bất thường, chứng tỏ rau có dư lượng đạm cao do việc lạm dụng phân bón.

Bạn cũng có thể cầm một bó rau vào tay, nếu phần lá ở ngọn vẫn vươn thẳng lên trên đồng nghĩa với việc chúng còn tươi mới. Trường hợp bó rau có phần ngọn yếu ngả sang các phía thì chứng tỏ chúng đã bị héo và không nên mua.

Phô mai

Hãy để một mẩu nhỏ phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu là loại phô mai chất lượng thấp, thường được trộn với chất béo thực vật, nó sẽ trở nên khô cứng và xuất hiện độ ẩm ở trên bề mặt, thay vì mềm ra như phô mai cao cấp.

Có một cách kiểm tra khác chính là dùng dao cắt miếng phô mai. Nếu lát cắt ngọt cho thấy đó là loại phô mai “xịn”, còn nếu miếng phô mai bị rạn, vỡ ở vị trí cắt chứng tỏ chất lượng của nó không được cao lắm (phương pháp kiểm tra này không áp dụng với các loại phô mai cứng như phô mai Cheddar).

Rau củ quả đông lạnh

Đối với các loại rau củ quả đông lạnh được đóng túi thường bày bán trong siêu thị, bạn nên lựa chọn sản phẩm không có tuyết hoặc các viên nước đá nhỏ đóng băng trắng xóa bên trong bao bì, bởi đây là dấu hiệu của việc đóng gói và bảo quản không tốt, vốn ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của sản phẩm.

Một con cá tươi ngon sẽ có lớp vảy bóng ánh kim đặc trưng, các phiến vảy còn gắn chặt vào thân, mắt cá giữ được độ trong và phần mang vẫn còn có màu đỏ tươi.

Thịt

Cách chọn thịt nhanh và hiệu quả nhất chính là dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt. Một miếng thịt tươi sẽ có sự đàn hồi tốt và vết ấn sẽ nhanh chóng biến mất. Khi miếng thịt được cắt ra, nếu phần lõi có màu thâm đen còn viền bên ngoài lại màu trắng, nghĩa là thịt đã bị cho thêm chất bảo quản để chống ươn.

Minh Nhật

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *