Có bắt buộc phải thực hiện nộp thuế điện tử không?

Date:

Share post:

Lợi ích của nộp thuế điện tử rất rõ ràng, tuy nhiên, vì nhiều vấn đề, trong đó là sợ các lỗi có thể xảy ra khi thực hiện nộp thuế điện tử chính vì vậy mà một số doanh nghiệp vẫn đang chần chừ, chưa quyết định sử dụng nộp thuế điện tử. Nếu như việc thực hiện kê khai thuế trên phần mềm HTKK thường báo lỗi: htkk has stopped working khiến kế toán đau đầu thì việc thực thực hiện nộp thuế điện tử sẽ ít gặp lỗi hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn e dè chưa triển khai nộp thuế điện tử. Vậy, việc nộp thuế điện tử có bắt buộc hay không?

Để giải đáp vướng mắc này cho các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã có Công văn 16132/BTC-TCT về đẩy mạnh triển khai chương trình nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

Theo Công văn 16132/BTC-TCT, hiện trên cả nước đã có hơn 90% doanh nghiệp đăng ký tham gia nộp thuế điện tử nhưng số chứng từ nộp thuế và số tiền nộp ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử còn thấp.

nộp thuế điện tử

Do đó trong Công văn, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo công tác triển khai nộp thuế điện tử như sau:

– Chỉ đạo UBND quận, huyện và các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn yêu cầu doanh nghiệp thuộc phạm vi đơn vị quản lý phải thực hiện nộp thuế điện tử.

– Chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tuyên truyền, phối hợp triển khai nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp.

– Chỉ đạo Ngân hàng thương mại từ tháng 12/2015 chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử.

– Giao Sở Thông tin Truyền thông làm đầu mối kiểm tra, giám sát việc phối hợp triển khai chương trình Nộp thuế điện tử giữa các đơn vị và có báo cáo kết quả hàng tháng gửi tới UBND tỉnh, thành phố.

Từ những quy định tại Công văn 16132/BTC-TCT, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính tháng 12/2015 Ngân hàng thương mại chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử thì nộp thuế điện tử đến nay đã là việc bắt buộc.

Những  lợi ích của việc nộp thuế đối với các doanh nghiệp có thể kể đến như:

– Tiết kiệm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp

– Có thể tiến hành nộp thuế điện tử ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không bị phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính của cơ quan thuế.

– Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế: Khi nộp thuế theo cách truyền thống người nộp thuế phải đến cơ quan thuế khai báo, làm rất nhiều các thủ tục giấy tờ để chứng thực mới có thể nộp thuế. Nộp thuế điện tử cắt được toàn bộ các thủ tục giấy tờ này, chỉ cần có mã đăng ký nộp thuế điện tử, liên kết với Ngân hàng thương mại có trong danh sách liên kết cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử (Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử), chữ ký số để ký chứng từ điện tử.

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định mới nhất

3 điều cần biết khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn thương mại

The Best Laptops Under $1,000 Of March 2023: Reviews And Buying

Như vậy có thể thấy, nộp thuế điện tử là một trong những nội dung bắt buộc các doanh nghiệp phải triển khai trong thời địa công nghệ số đang phát triển, bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Nộp thuế điện tử mang lại rất nhiều những giá trị tích cực cho các doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa các công việc trong các doanh nghiệp hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng không chỉ giúp các doanh nghiệp trả lời được câu hỏi có bắt buộc phải sử nộp thuế điện tử hay không mà còn thấy được những lợi ích thiết thực mà nộp thuế điện tử mang lại cho các doanh nghiệp trong thời kỳ công nghệ số hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

3 lý do nên học tiêm căng bóng da ngay

3 lý do nên học tiêm căng bóng da ngay Khóa học tiêm căng bóng da là một khóa...

Cách chọn đồng hồ đeo tay nữ theo kích thước cổ tay chuẩn nhất

Đồng hồ không chỉ là một vật dụng để xem giờ mà còn trở thành một món đồ...

4 điều cần ghi nhớ khi đăng ký các khóa học kỹ thuật viên spa

4 điều cần ghi nhớ khi đăng ký các khóa học kỹ thuật viên spa Học kỹ thuật viên...

Ý tưởng làm một vườn hoa mùa hè rực rỡ cho khu vườn nhỏ của bạn

Bạn có thời gian và điều kiện để chăm sóc một vương cây nho nhỏ cho căn nhà...