Cách nhận biết các loại thực phẩm giả chính xác nhất

Chính vì vậy, việc các bà nội trợ trang bị cho mình những phương pháp phát hiện thực phẩm giả chính xác và khoa học nhất là điều hoàn toàn cần thiết, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Sữa tươi

Sữa là một trong số những sản phẩm bị làm nhái, làm giả nhiều nhất. Thông thường, các loại sữa kém chất lượng sẽ là một hỗn hợp của sữa tươi cùng sữa công thức rẻ tiền, để có thể giảm tối đa giá thành sản phẩm. Loại sữa dởm này không những nghèo nàn về mặt dưỡng chất, mà còn tiềm ẩn các nguy cơ về dị ứng hóa chất và ngộ độc thực phẩm.

Cách kiểm tra: Bạn hãy trộn loại sữa mình vừa mua với rượu trắng theo tỷ lệ 1 sữa : 2 rượu. Nếu sau 5-7 giây, có phần váng xuất hiện thì đó là sữa xịn. Ngược lại, nếu phải chờ tới tận vài phút hoặc thậm chí hỗn hợp không xuất hiện phần váng, thì sản phẩm mà bạn vừa mua là sữa kém chất lượng.

Gạo

Trong văn hóa ẩm thực người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, cơm là một phần không thể thiếu của bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay để chạy theo lợi nhuận, ngay cả gạo cũng bị làm giả bằng bột khoai tây và thậm chí là nhựa tổng hợp, với hình dáng không khác gì gạo thật.

Cách kiểm tra: Gạo giả khi nấu thành cơm, ăn sẽ không rõ vị như gạo thật. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt, gạo giả sẽ sinh ra khói màu đen có mùi hắc và khét của nhựa cháy.

Rượu vang

Các loại rượu vang thường có giá thành cao. Vì vậy, chúng rất hay bị làm giả mà đặc biệt là rượu vang đỏ. Thay vì được làm từ nước ép quả nho lên men hàng năm trời, các loại rượu giả sẽ được điều chế từ bột hương nho tổng hợp và men kém chất lượng, dẫn tới sự xuống cấp về mùi vị so với rượu “xịn” và thậm chí là nguy cơ về ngộ độc rượu nếu uống nhiều.

Cách kiểm tra: Cho một thìa bột baking soda vào cái chén nhỏ. Tiếp theo, nhỏ vài giọt rượu lên đó. Thông thường, phản ứng hóa hóa học giữa các thành phần của nho trong rượu với bột baking soda sẽ khiến nó bị chuyển màu xanh dương. Tuy nhiên, loại rượu giả lại không hề có các thành phần tự nhiên này, cho nên khi giọt xuống nó không hề bị đổi màu.

Sốt Mayonnaise

Mayonnaise là một loại sốt làm từ trứng gà. Sốt Mayonnaise thường được dùng để trộn salad, để chấm hải sản, đồ chiên rán hoặc bánh mì. Nhờ vào độ béo ngậy và hương vị đặc trưng, nên dù không phải là món ăn truyền thống nhưng loại sốt này vẫn chiếm được cảm tình của rất nhiều người Việt.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại sốt Mayonnaise giả, kém chất lượng, thường chứa chất phụ gia và tinh bột ở một tỷ lệ cao, tiềm tàng những nguy cơ về bệnh tật cho người sử dụng.

Cách kiểm tra: Nhỏ vào sốt Mayonnaise một vài giọt dung dịch iodine (có thể mua dễ dàng ở các tiệm hóa chất hoặc tiệm thuốc tây). Nếu là loại sốt kém chất lượng, tức là thành phần có chứa tinh bột, thì giọt iodine vừa nhỏ vào sẽ chuyển sang màu xanh tím.

Ruốc thịt

Ruốc là một món ăn kèm rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng quan ngại là thay vì được làm từ các loại thịt, nhiều gian thương đã trộn bã sắn dây, vốn có hình dạng y hệt, vào ruốc để tăng lợi nhuận thu được. Theo các chuyên gia, thành phần bã sắn dây trong loại ruốc kém chất lượng này sẽ làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và gây ngộ độc.

Cách kiểm tra: Thông thường, loại ruốc kém chất lượng sẽ có sợi to tròn và không tơi xốp như hàng thật. Ngoài ra, hãy thử cho một nhúm ruốc vào nước, ruốc giả từ bã sắn dây sẽ dần mất màu và chuyển sang trắng bợt.

Minh Nhật

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *