Cách làm “mứt vỏ cam” cực kỳ đơn giản bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

– 1 kg vỏ cam (nên chọn vỏ của những loại cam đảm bảo sạch, không có dư lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Bạn có thể tích trữ vỏ cam sau mỗi lần ăn bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh).

– 1 kg đường cát

Lưu ý: Tỉ lệ vỏ cam và đường là 1:1, nên chỉ cần dựa vào công thức này để cân đối lượng nguyên liệu phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn ăn ít ngọt hơn thì ta có thể giảm lượng đường lại.

Cách làm

– Nếu vỏ cam được cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh, cần rã đông tự nhiên trước.

– Rửa sạch vỏ cam rồi để ráo. Chú ý chỉ rửa nhẹ không chà xát mạnh, để tránh làm vỏ bị nát và gãy.

– Thái dọc vỏ cam thành từng miếng nhỏ vừa ăn (mỗi miếng nên có bề rộng khoảng 2-3 cm).

– Cho phần vỏ vừa thái nhỏ vào nồi. Đổ thêm nước đến xăm xắp phần vỏ. Tiến hành luộc chín vỏ cam ở mức lửa to.

– Khi nước sôi được khoảng 1 phút, ta chắt bỏ phần nước rồi cho thêm nước mới vào như bước trên để luộc lần thứ 2. Mục đích của việc luộc nhiều lần là nhằm khử bớt vị hăng của vỏ cam. Do đó, tùy theo khẩu vị và loại vỏ cam nguyên liệu, bạn có thể luộc 2 hoặc 3 lần.

– Vỏ cam sau khi luộc xong lần cuối cùng thì xả qua nước lạnh rồi để ra rá chờ cho ráo nước.

– Trộn đều vỏ cam và đường trong xoong của nồi cơm điện (để sau này có thể cho vào nồi nấu luôn), sau khi nguyên liệu đã được trộn đều thì để nguyên trong vòng 5 tiếng, cho đường ngấm vào phần vỏ.

– Cho xoong vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng nhớ đảo nguyên liệu. Khi nồi tự nhảy sang chế độ hâm (hoặc đến khi đường hơi khô và bám vào vỏ cam) thì mở nắp và để nguyên ở chế độ này trong khoảng 8 tiếng. Khi nhận thấy đường khô hẳn là món mứt đã hoàn tất.

Yêu cầu thành phẩm: Món Mứt vỏ cam đạt yêu cầu khi phần đường khô và kết tinh đều xung quanh từng miếng mứt. Khi ăn, cảm nhận rõ vị ngọt của đường, vị chua, nồng và the đặc trưng của vỏ cam.

– Mứt vỏ cam khi chế biến xong là có thể ăn ngay. Đặc biệt, thức quà Tết này rất hợp để nhâm nhi cùng một tách trà nóng, giữa tiết trời Xuân se lạnh.

– Để bảo quản, bạn nên cho mứt vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh và đặt ở nơi thoáng mát. Món Mứt vỏ cam có thể dùng dần trong 1-2 tháng.

Chúc quý độc giả thành công với món Mứt vỏ cam!

Minh Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *