Bí quyết giúp bà nội trợ chọn mua gia vị đảm bảo chất lượng

Trên thực tế, không ít lượng quế được bày bán đã bị trộn lẫn với một loại cây khác có tên gọi là quế bì của Trung Quốc. Mặc dù cũng là họ hàng của loại quế chúng ta thường sử dụng nhưng quế bì có giá thành rẻ hơn và ít hương thơm hơn. Để phân biệt hai loại quế này, chúng ta cần chú ý:

– Đối với quế chưa bị nghiền: quế bì sẽ dày hơn và nó chỉ cuộn tròn về một hướng. Trong khi đó, loại quế “xịn” sẽ mỏng hơn và cuộn tròn ở hai đầu vào giữa.

– Đối với quế bột: Khi quế đã được nghiền sẵn, chúng ta sẽ khó có thể phân biệt hơn bởi không thể dựa vào phương pháp cảm quan nữa. Trong trường hợp này, bạn hãy trích thử một ít bột quế và nhỏ vào đó một giọt iodine. Nếu bột chuyển sang màu xanh dương, thì đó là quế “xịn”.

– Đối với tiêu đen, đường kính chuẩn là từ 3-4 mm. Ngoài ra, các hạt có chất lượng cao và còn mới, khi bị giã, nghiền sẽ vỡ thành từng mảng lớn. Ngược lại, tiêu kém chất lượng, lâu ngày sẽ bị quá khô, nên khi nghiền sẽ vỡ vụn.

– Đối với tiêu sọ, bề mặt của nó cần có màu kem hơi ngả sang màu cà phê. Nếu hạt tiêu quá trắng, rất có thể sản phẩm đã bị tẩy trắng. Bên cạnh đó, loại tiêu sọ được chế biến, xử lý tốt cũng không được có những mảng của phần vỏ còn sót lại.

Gừng là một loại củ có tính ấm, được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người Việt, không chỉ trong nấu nướng mà còn cả ở lĩnh vực y học. Để chọn được một củ gừng tươi ngon, đảm bảo chất lượng, các chị em cần chú ý lựa chọn những củ có bề mặt trơn, cứng, lớp vỏ mỏng và có ít nếp nhăn.

Bên cạnh đó, kích thước của củ gừng không được quá lớn và phần nhánh con chỉ chiếm số lượng ít. Khi dùng tay bẻ một nhánh gừng ra, gừng ta “xịn” sẽ có màu vàng tươi, mùi thơm đậm và nhiều xơ, đặc biệt khi quan sát kỹ sẽ thấy đường vân tròn.

Khi mua củ nghệ tươi, ta cần lựa chọn những sản phẩm có màu vàng tươi (đối với nghệ thường) hoặc vàng cam ngả sang đỏ (đối với nghệ đỏ), phần vỏ mỏng và có ít nếp nhăn, dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định. Ngoài ra, bất kể là nghệ thường hay nghệ đỏ, khi quét phần ruột vào một miếng giấy, vải trắng, cũng cần để lại màu sắc sáng chứ không bị sậm.

Bên cạnh nghệ tươi, tinh bột nghệ cũng là một sản phẩm được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với những người mắc bệnh dạ dày hoặc các chị em muốn cải thiện làn da. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, người bán thường trộn bột nghệ (vốn có giá thành rẻ hơn nhiều) vào tinh bột nghệ để tăng lợi nhuận.

Để phân biệt, bạn cần biết rằng, tinh bột nghệ sẽ có vàng sáng, độ đậm nhạt tùy thuộc vào loại nghệ sử dụng, khi hòa tinh bột nghệ vào nước, nó sẽ gần như tan hết, chỉ còn chút cặn ở đáy chứ không có các gợn nổi trên bề mặt như bột nghệ. Ngoài ra, tinh bột nghệ sẽ có ít mùi hăng, đắng đặc trưng của nghệ, đồng thời tinh bột sẽ tan hết trong miệng không sót lại phần xơ.

Minh Nhật

Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *