Bất ngờ với “mặt trái” của những món ăn quen thuộc hàng ngày

Theo các nhà khoa học, trong suốt vòng đời của mình, tôm có thể tích tụ một lượng không nhỏ các kim loại nặng trong cơ thể. Số kim loại này sau khi được hấp thụ vào cơ thể người thông qua đường tiêu hóa sẽ rất khó để đào thải, và có thể gây ra các triệu chứng bệnh lý về lâu về dài.

Do đó, khi chọn mua tôm, chúng ta cũng cần phải nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ, nơi mà chúng được đánh bắt. Ngoài yếu tố này, tôm còn được coi là loài chứa nhiều cholesterol nhất trong nhóm thủy hải sản. Lời khuyên dành cho bạn là hãy luôn ăn tôm kèm với một món rau khác, để làm giảm lượng cholesterol mà cơ thể hấp thụ từ loài giáp xác này.

So với loại phô mai nguyên chất được lên men trực tiếp từ sữa thành từng bánh lớn, những lát phô mai đã được xử lý và đóng gói thành từng lát mỏng trong lớp nilon lại là một món ăn kém “lành mạnh” hơn nhiều.

Theo các chuyên gia, những lát phô mai hết sức tiện dụng này thực chất lại có hàm lượng phô mai khá thấp. Thay vào đó, nó được bổ sung nhiều phụ gia như chất tạo màu, hương vị. Và đương nhiên, việc hấp thụ nhiều những thứ như vậy không hề tốt với sức khỏe chút nào.

Các loại loại sữa chua được sản xuất hàng loạt trên thực tế không hề tốt như chúng ta nghĩ. Khác với món sữa chua truyền thống được làm tại nhà, sữa chua “công nghiệp” còn có chứa một lượng chất bảo quản hay chất tạo mùi.

Tuy nhiên, tác hại lớn nhất của sữa chua lại đến từ đường và chất béo mà nó sở hữu. Theo ước tính, mỗi hộp sữa chua 100 gam có chứa đến 3 thìa cà phê đường. Trong khi đó, lượng đường khuyến nghị cho một người mỗi ngày là 6 thìa cà phê. Do đó, nếu là người nghiện sữa chua, bạn rất dễ vượt qua giới hạn này, và đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì hay làm suy yếu tuyến tụy.

Nếu là một “tín đồ” của món bánh quy mặn, có lẽ bạn sẽ phải xem xét lại sở thích của mình khi biết được thông tin này. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên hấp thụ khoảng 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.

Trong khi đó, chỉ vài chiếc bánh quy mặn đã chứa hàm lượng muối gấp 3 lần con số này. Việc thường xuyên hấp thụ lượng muối vượt dưới hạn sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với bệnh cao huyết áp, co thắt động mạch hay các bệnh lý liên quan đến thận.

Các loại bánh có nhân hay được phủ chocolate có lẽ là thức đồ ngọt phổ biến và được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng, để giảm giá thành sản phẩm, thứ được quảng cáo là chocolate trên nhiều sản phẩm bánh lại có thành phần chính là chất béo, đường và phụ gia.

Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn các loại bánh này sẽ có thể dẫn tới các triệu chứng bệnh lý liên quan đến tim mạch, thậm chí còn khiến tuổi thọ của chúng ta bị rút ngắn lại!

Minh Nhật

Theo BS

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *