Bạn đã biết cách thưởng thức các “món ăn ngoại” chuẩn như người bản xứ?

Gừng ngâm là một trong số những món ăn kèm phổ biến khi bạn thưởng thức sushi trong nhà hàng Nhật. Thông thường, đa số người Việt chúng ta đều dùng nó để ăn cùng với miếng sushi. Tuy nhiên, trên thực tế miếng gừng này sẽ được người Nhật ăn vào giai đoạn giữa lúc chuyển món, với mục đích làm sạch miệng, loại bỏ mùi vị của món ăn trước để có thể thưởng trọn vẹn món ăn sắp tới.

Mù tạt là một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu trong các món Nhật. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều wasabi có thể làm mất đi hương vị tươi ngon, tinh tế vốn là nét đặc trưng của món ăn xứ sở hoa anh đào. Do đó, bạn chỉ nên cho một lượng mù tạt bằng hạt đậu vào bát nước tương của mình, hoặc phết một lớp mỏng lên miếng sushi, sashimi để cảm nhận món ăn một cách trọn vẹn nhất.

Để ăn sashimi thật đúng điệu như người bản xứ, hãy gắp miếng sashimi và chỉ chấm phần đầu vào nước tương, thay vì nhúng ngập nó. Ngoài ra, miếng sashimi cũng nên được ăn hết trong một lần, bởi người Nhật rất kị việc cắn nhỏ nó ra.

Một trong những quy tắc căn bản cần nhớ để ăn sushi thật đúng điệu là chỉ chấm phần nhân (tôm, cá, bạch tuộc…) xuống bát nước tương. Tuyệt đối không cho nước tương ngấm vào phần cơm của miếng sushi. Theo người Nhật Bản, bạn chỉ có thể thưởng thức được 100% vị ngon của sushi nếu ăn theo phương pháp này.

Cơm cuộn là một món ăn rất nổi tiếng của xứ sở kim chi, bạn có thể thưởng thức đặc sản này bằng đũa hoặc bằng tay nhưng tuyệt đối không nên sử dụng nĩa. Ngoài ra cần nhớ rằng, không phải mặt trước hay mặt sau, mà chính phần góc của miếng cơm cuộn mới là vị trí cần tiếp xúc với nước chấm.

Spaghetti là một món ăn khá “khó nhằn” cho những người mới thử lần đầu bởi độ trơn và dài của các sợi mì. Cách chuẩn nhất để thưởng thức món đặc sản trứ danh của Italia này, chính là dùng đầu nĩa cắm vào giữa các sợi mì và quay vài vòng. Với phương pháp này, bạn có thể thưởng thức spaghetti một cách dễ dàng, ngay khi cuộn mì ở đầu nĩa đạt kích thước vừa ăn.

Phần nhân đẫm sốt của bánh hamburger sẽ rất dễ bị rơi ra ngoài, vấy bẩn tay, quần áo, đồ đạc nếu bạn cầm nguyên cả chiếc bánh bằng hai tay để ăn. Do đó, ở lần tới, hãy dùng một chiếc dao xẻ nó ra làm đôi, và bạn có thể thưởng thức món ăn nhanh này gọn gàng và đúng điệu hơn rất nhiều.

Minh Nhật

Theo BS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *