Bạn bôi kem chống nắng như thế nào?

Chúng ta luôn được cảnh báo rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ gây hại cho da và có thể dẫn tới ung thư da. Tuy nhiên, thật dễ dàng để bỏ qua những lời khuyên nếu bạn không thực sự nhìn thấy những ảnh hưởng tiêu cực vốn có thể thấy bằng mắt thường.

Hy vọng những bức ảnh dưới đây sẽ làm bạn thức tỉnh.

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh các tình nguyện viên bằng một máy chụp nhạy với tia cực tím để chỉ ra gương mặt của chúng ta đã được phủ lớp kem chống nắng như thế nào.

Họ phát hiện ra rằng mọi người đều quên không thoa kem chống nắng ở khoảng 1/10 gương mặt, dù đây là những vùng dễ bị ung thư da nhất.

Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường bỏ qua vùng mắt khi thoa kem chống nắng

Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường bỏ qua vùng mắt khi thoa kem chống nắng

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị các tình nguyện viên tự thoa kem chống nắng mà không có bất kỳ sự hướng dẫn nào

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị các tình nguyện viên tự thoa kem chống nắng mà không có bất kỳ sự hướng dẫn nào

Đáng lo ngại là hơn 90% tế bào ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện ở đầu hoặc cổ.

Đáng lo ngại là hơn 90% tế bào ung thư biểu mô tế bào đáy xuất hiện ở đầu hoặc cổ.

Các bức ảnh cho thấy nhiều người đã không bôi kem chống nắng khu vực quanh mắt.

Các chuyên gia cảnh báo việc không sử dụng kem chống nắng vùng mắt sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ. Bởi hơn 90% ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư da phổ biến nhất tại Anh là ở vùng đầu và cổ. Và khoảng 5-10% ung thư da các loại là ở mí mắt.

Nghiên cứu thú vị

Trong nghiên cứu trên 57 người, các nhà khoa học ĐH Liverpool đã yêu cầu các tình nguyện viên bôi kem chống nắng lên mặt mà không có bất kỳ sự hướng dẫn nào.

Một máy chụp tia UV cực nhạy sẽ chụp gương mặt các tình nguyện viên trước và sau khi thoa kem chống nắng.

Trung bình, mỗi người sẽ “bỏ qua” 9,5% da của cả khuôn mặt, nhiều nhất là ở vùng quanh mắt (13,5%) và vùng góc mắt cũng như sống mũi trên (77%).

Thậm chí, khi các tình nguyện viên được nói về ung thư vùng quanh mắt, thì cũng chỉ có sự cải thiện rất nhỏ, khi vẫn có tới gần 8% da của gương mặt không được bảo vệ.

Đeo kính râm

Với kết quả này, các chuyên gia khuyên mọi người nên phòng ngừa kỹ hơn, chẳng hạn như mang kính râm.

TS. Kevin Hamill, một trong các nhà nghiên cứu, cho biết: “Đáng lo ngại là đa số chúng ta không thoa đủ kem chống nắng cho toàn gương mặt, đặc biệt những vùng da có nguy cơ cao do tiếp xúc với ánh nắng nhiều.

“Có lẽ điều quan trọng nhất rút ra từ nghiên cứu này là vai trò của kính râm trong bảo vệ vùng da quanh mắt.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng kính râm giúp bảo vệ mắt nhưng nay nó có thêm 1 tác dụng là bảo vệ da vùng quanh mắt”.

Hội Da liễu Anh cho rằng mỗi người nên quay lại với cách bảo vệ da cơ bản đó là bôi kem chống nắng có chỉ số chống nắng tối thiểu là 30 và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tia UVA. Hiệp hội này cũng cảnh báo không nên ra đường trong khoảng thời gian 11h-15h.

Chẩn đoán ung thư da khác nhau giữa các bác sĩ

Tính chính xác của các chẩn đoán ung thư da rất khác nhau giữa các bác sĩ.

Một nghiên cứu chỉ rõ, các ca ung thư da từ trung bình đến nặng – nặng nhất – là đánh giá kém nhất, với hơn 40% chẩn đoán không chính xác, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, các trường hợp nhẹ lại chẩn đoán đúng 92% trường hợp, trong khi các trường hợp nặng chỉ báo cáo chính xác 72%.

Các nhà nghiên cứu ĐH Y Washington (Seattle, Hoa Kỳ) tin rằng những nỗ lực để cải thiện chẩn đoán lâm sàng, bao gồm các tài liệu chẩn đoán chuẩn sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong việc đưa ra kết luận.

Nhân Hà

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *