9x Việt nổi tiếng khắp Đông Nam Á bởi biệt tài “chế hoa giả ăn được”

Làm quen với bột, đường… bằng sự tò mò và niềm đam mê, tự tìm hiểu làm một dòng bánh vào thời điểm đó còn rất mới ở Việt Nam, ít ai ngờ rằng chỉ sau vài năm, Hoàng Anh đã nổi tiếng khắp Đông Nam Á.

Anh cũng sở hữu một thương hiệu riêng, được mời làm giám khảo khách mời cuộc thi Masterchef Việt Nam mùa 1 và thường xuyên giảng dạy tại các trường dạy làm bánh ở nước ngoài.

Mỗi chiếc bánh đều được chàng trai trẻ làm ra bằng sự tinh tế, tỉ mỉ

Mỗi chiếc bánh đều được chàng trai trẻ làm ra bằng sự tinh tế, tỉ mỉ

Nhớ về những ngày đầu mới vào nghề, Hoàng Anh chia sẻ, anh không muốn lặp lại sự nhàm chán của những chiếc bánh hoa quả, bánh kem phủ chocolate hay vani đã quá quen thuộc.

Thay vào đó, chàng trai trẻ muốn xây dựng cho mình một cửa hàng bánh riêng, nơi mà khách hàng có thể nhớ đến bởi những điều đặc biệt. Thêm nữa, anh đã lỡ bị “thôi miên” bởi những chiếc bánh cầu kì, tinh xảo có nguyên liệu cơ bản là đường nên quyết định lựa chọn dòng bánh fondant/ gumpaste để gắn bó.

“Lúc đó, chưa có nhiều người Việt biết đến dòng bánh fondant/gumpaste nên không có bất cứ khóa học nào giảng dạy về nó, chất liệu đặc biệt để làm bánh cũng không có sẵn. Để nắm được kĩ thuật cơ bản, mình phải lên các trang web nước ngoài để học, ghi lại và tự tìm cách làm bánh từ các nguyên liệu thô”, Hoàng Anh bày tỏ.

Mỗi bông hoa có thể được coi như một tác phẩm nghệ thuật

Mỗi bông hoa có thể được coi như một tác phẩm nghệ thuật

Tự mình mày mò từ những điều nhỏ nhất nên Hoàng Anh đã trải qua vô số lần thất bại. Phần lớn các bài viết được chia sẻ đều phù hợp với khí hậu ở nước ngoài nên khi áp dụng công thức vào môi trường nóng ẩm như Việt Nam, các mẫu tạo hình đều không thể khô được. Cho tới giờ, Hoàng Anh vẫn còn nhớ như in kỷ niệm về lần nhận đơn hàng là chiếc bánh cưới 3 tầng.

Tối trước hôm giao hàng, Hoàng Anh lấy bánh để hoàn thiện nốt khâu cuối thì nhận ra toàn bộ mẻ đường đã hỏng hết. Lúc đó, chẳng còn đủ bình tĩnh để tìm nguyên nhân, anh làm đủ mọi cách nhưng cũng chẳng thể cứu nổi chiếc bánh. Nguyên liệu trong nhà lại không sẵn có nên giữa đêm khuya, anh phải đi 3 – 4 cửa hàng mới gom đủ. Hôm đó, Hoàng Anh phải thức trắng đêm mới làm bánh kịp giao cho khách.

Một bông hoa được Hoàng Anh làm từ đường

Một bông hoa được Hoàng Anh làm từ đường

Nhìn những bông hoa mềm mịn khiến nhiều người không nỡ ăn.

Nhìn những bông hoa mềm mịn khiến nhiều người không nỡ ăn.

Dòng bánh fondant/ gumpaste cho đến nay vẫn là dòng bánh xa xỉ bởi sự cầu kỳ trong tạo hình và đắt đỏ về nguyên liệu. Để hoàn thành một chiếc bánh, người làm cần phải vô cùng sáng tạo, nắn nót và cẩn thận từ những chi tiết rất nhỏ.

“Sau bao năm gắn bó với công việc làm bánh, điều quý nhất mà mình học được chính là sự kiên nhẫn. Trước đây, tính mình vốn hấp tấp, nhưng giờ đã nền nã hơn rất nhiều.Tất cả những mẫu tạo hình thủ công, đặc biệt là hoa đường cần rất nhiều thời gian để thực hiện, thậm chí có những bông hoa phải làm tới 2-3 ngày hoặc làm đi làm lại nhiều lần mới cho ra sản phẩm hoàn thiện”.

Chàng trai của những chiếc bánh đẹp mê hồn cho rằng, một người thợ làm bánh cũng cần đến sự sáng tạo, quan sát và suy nghĩ không ngừng.

Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ những bông hoa trên mặt bánh là giả.

Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ những bông hoa trên mặt bánh là giả.

Sau 3 năm dành dụm, Hoàng Anh cũng tích đủ tiền để tham gia các khóa học ở nước ngoài. Lúc này, anh mới thực sự được gặp những chuyên gia hàng đầu để nhìn nhận lại về kĩ thuật và tự hoàn thiện bản thân. Hiện tại, thi thoảng anh được chính những trung tâm nơi anh từng theo học mời về dạy. Đó là những trung tâm có tiếng khắp các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Thailand,…

Hoàng Anh trong các lớp dạy làm bánh của mình

Hoàng Anh trong các lớp dạy làm bánh của mình

“Càng học hỏi nhiều, mình càng có được thêm những điều đáng quý. Hóa ra, những gì trước nay mình có chỉ như muối bỏ bể. Gặp các chuyên gia, tiếp xúc với những học viên có tuổi nghề còn nhiều hơn tuổi đời của mình, mình được truyền cảm hứng, được họ chỉ cho những hạn chế rồi cùng nhau khắc phục. Giờ nhìn lại, bản thân cũng đã đạt được những thành quả nhất định nhưng tự thấy chưa có gì xứng đáng được coi là “lớn nhất”, Hoàng Anh trải lòng.

Không chỉ làm hoa, Hoàng Anh còn tạo nên rất nhiều hình khác từ nguyên liệu làm bánh

Không chỉ làm hoa, Hoàng Anh còn tạo nên rất nhiều hình khác từ nguyên liệu làm bánh

Chiếc bánh cưới độc đáo từ màu sắc đến hình dáng

Chiếc bánh cưới độc đáo từ màu sắc đến hình dáng

Vốn là chàng trai không ngừng tìm tòi, sáng tạo, Hoàng Anh lại đang tiếp tục thử sức mình, nghiên cứu về dòng hoa làm từ hạt sen và đậu. Nổi tiếng nhất nhì trong giới làm bánh nhưng khi được hỏi về thu nhập, Hoàng Anh khá khiêm tốn.

Anh cho biết, số tiền thu được từ làm bánh và đi dạy vừa đủ để anh tự lo cho cuộc sống và đầu tư cho đam mê. “Mình nghĩ, với các bạn trẻ, không quan trọng là kiếm được ít hay nhiều. Chỉ cần các bạn có thể tự lập, xác định đam mê và sẵn sàng sống hết lòng với đam mê ấy, đó cũng đã là thành công rồi”.

Hoàng Ngọc

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *